Trẻ học qua trải nghiệm và khám phá

Trẻ em đến trường đã có vốn kinh nghiệm nhất định. Mới bắt đầu tới trường, trẻ xem việc học như một kinh nghiệm đầy thú và điều này giúp trẻ ham thích học hỏi. Điều quan trọng là chương trình giáo dục cần củng cố và phát triển thái độ tích cực này thông qua cung cấp kinh nghiệm học tập hấp dẫn và thú vị cho trẻ. Những kiến thức và kỹ năng trẻ tiếp thu được sau khi hoàn thành giáo dục mầm non cùng với thái độ tích cực trong học tập hình thành ở trẻ trong những năm đầu đời chính là nền tảng để trẻ phát triển sau này.

gio hoc online

Trẻ học thông qua trải nghiệm giác quan trực tiếp

Trẻ cần được thao tác, khám phá và làm thí nghiệm với những đồ vật thật. Trẻ học thông qua việc làm, hành động và lời nói. Trẻ có tò mò tự nhiên về thề giới xung quanh và điều đó giúp trẻ hào hứng hơn khi tìm hiểu về thế giới. Trẻ là những người học tích cực và học qua các con đường đa dạng khác nhau. Hoạt động chơi có vai trò quan trọng đối với trẻ. Khi chơi, trẻ sàng lọc thông tin, tổng hợp ý kiến từ những kinh nghiệm đầu tiên, khám phá và và thử nghiệm với môi trường. Chơi mang đến cho trẻ những cơ hội để làm giàu kiến thức, học hỏi và thực hành những kỹ năng mới. Trong khi chơi, trẻ học cách kiểm soát tình cảm, tương tác với các trẻ khác, với người lớn và giải quyết xung đột. Đồng thời, trẻ cũng phát triển trí tưởng tượng, óc sáng tạo và cách giải quyết vấn đề.

Trẻ học qua trao đổi. chia sẻ với những người xung quanh

Trẻ luôn mong muốn được trao đổi điều gì đó với bạn bè, cô giáo và người thân. Đây là cơ hội để trẻ thu nhận được thông tin nhanh nhất từ những người xung quanh, đồng thời trẻ lại được biểu đạt những gì mình hiểu, suy nghĩ và thích thú cho người khác, điều này giúp trẻ phát triển nhận thức, ngôn ngữ và cách thức giao tiếp với người khác. Để nói được cho người khác hiểu, trẻ phải chọn lựa ý tưởng, suy nghĩ và sắp xếp các câu nói và ý biểu đạt, nói hấp dẫn và thuyết phục người khác. Không những vậy, trẻ còn học cách lắng nghe và nghe hiểu thông tin từ người khác, học cách chờ đợi đến lượt mình trình bày.

Trẻ học qua tư duy suy luận

Trẻ em cũng không ngừng suy nghĩ và suy ngẫm những gì mà chúng trải nghiệm được. Quá trình tư duy, suy luận giúp trẻ chọn lựa những điều có ý nghĩa nhất đối với chúng và hình thành các thao tác tư duy (quan sát, phân tích, phân loại và xếp loại…). Các hoạt động giúp trẻ có nhiều cơ hội để trẻ quan sát, suy ngẫm, đưa ra nhận xét và đánh giá theo ý nghĩ của mình. Cô giáo sử dụng các câu hỏi gợi mở để trẻ tiếp tục suy nghĩ và phát triển tư duy của mình ở mức độ cao hơn so với trẻ.