Con chuẩn bị đi học trường mầm non đã làm cho các bà mẹ băn khoăn lo lắng về sự thích nghi đến môi trường học của con mình như thế nào? Quả thật, việc chuẩn bị cho con đi học cũng rất cần thiết bởi mỗi trẻ có những đặc điểm riêng.

Có những trẻ nhanh chóng thích nghi với môi trường mới lạ, thậm chí không có bất cứ sự thay đổi nào như: ăn ngủ bình thường, chơi với bạn và hòa nhập cộng đồng bình thường; ngược lại có những trẻ rất khó khăn khi đến môi trường mới khác lạ với gia đình như: khóc lóc suốt ngày; ốm ngay sau ngày đi học đầu tiên; sợ sệt… Thực tế cho thấy, trẻ bước vào cuộc sống tự lập càng sớm bao nhiêu, càng tốt bấy nhiêu, càng nhanh chóng thích nghi bấy nhiêu. Vậy chúng ta cần chuẩn bị cho trẻ đi học như thế nào?

1. Trước 12 tháng:

Tìm hiểu những trường mẫu giáo tại địa phương hoặc địa bàn nơi bạn đang sống: cách thức quản lý, dinh dưỡng, chương trình dạy học,…
Thăm một số trường bạn thích hoặc thấy ấn tượng trong giờ học, hoặc giờ chơi. Một vài trường có tổ chức những tour tham quan chính thức, trong khi một số trường khác lại yêu cầu bạn phải đặt cọc một món tiền nho nhỏ để đảm bảo vị trí chính thức của con bạn trong trường ở năm học sắp tới.

2. Trước 4 tuần:

Cân nhắc lại xem chương trình của các trường, tìm hiểu xem giáo viên sẽ giúp đỡ trẻ hòa nhập vào trường lớp, bạn bè thế nào.
Cần điều chỉnh kế hoạch, thời gian biểu của con bạn (nhất là giờ ngủ, những giấc ngủ ngắn) cho phù hợp với kế hoạch,chế độ sinh hoạt ở trường mẫu giáo sắp tới để giúp trẻ quen dần.
Bắt đầu nói chuyện với con bạn về trường mẫu giáo mà bé sẽ được đến học, nhưng hãy nói một cách tự nhiên, làm như tình cờ. Có thể đề cập khi con bạn đang vẽ, ví dụ: “Đó là một nơi có rất nhiều niềm vui, nhiều bức tranh đẹp,…” Cũng nên nhớ rằng chỉ cần gợi cho con bạn hình dung và cảm thấy bị lôi cuốn; đừng nên nhồi nhét quá nhiều. Hãy mang tới một cách nhẹ nhàng và tế nhị một bí mật về ngôi trường trẻ sẽ tới.

3. Trước 3 tuần:

Đọc sách báo về trường, để làm cho con bạn hiểu hơn, có một ý niệm hình dung về trường mẫu giáo. Những câu chuyện sẽ lôi cuốn trẻ tham gia vào những cuộc hội thoại mà chủ đề chính là ngôi trường đó. Nhưng đừng chỉ tập trung duy nhất vào loại sách báo này, hãy đọc cho trẻ cả những câu chuyện ưa thích của trẻ như bình thường.
Cũng có thể trò chuyện về các bạn cùng trang lứa của con đang học ở trường, được làm nhiều thứ, có nhiều đồ chơi và các bạn.

4. Trước 2 tuần:

Mua sắm đồ dùng đến trường cho trẻ. Hãy nhờ trẻ giúp bạn mang những đồ vật mới này: quần áo, giày mũ, những đôi tất mới, balô,… Những niềm vui nho nhỏ này sẽ khiến trẻ hứng thú, háo hức được tới trường hơn.

5. Trước 1-2 tuần:

Nếu có thể, hãy dắt con bạn đi ngang qua trường, hoặc vào tận trường, đi thăm sân, tới từng lớp học, cho con bạn ngồi chơi với xích đu, những đồ chơi trong sân,… và thậm chí có thể cho con bạn nhìn qua cửa sổ lúc các bạn khác đang chơi, học. Điều này sẽ làm con bạn có một hình dung ban đầu về cuộc sống ở trường mẫu giáo.

6. Trước 1 tuần:

Hãy cho trẻ đọc tên, gọi tên các đồ vật có trong phòng học.
Hãy cho trẻ được gặp cô giáo và thăm quan lớp học. Nếu có thể mời cô giáo đến nhà nói chuyện một chút với trẻ. Thêm vào đó có thể cho trẻ gọi tên hay biết tên một số bạn trong lớp (dù trẻ chưa gặp mặt).

7. Trước 1 ngày:

Chuẩn bị mọi thứ thật sự chu đáo: quần áo, balô, giầy dép, ảnh,… máy ảnh, máy camera,… Hãy nhớ rằng ngày mai chính là ngày đầu tiên con bạn trở thành một “sinh viên mẫu giáo”, bắt đầu một bước ngoặc lớn của cuộc sống. Nhưng đừng sợ hay lo lắng, hồi hộp, hay luôn tạo không khí vui tươi, chơi đùa với trẻ.

8. Ngày đầu tiên đi học:

Bạn hãy cho phép mình có thời gian đến lớp với trẻ, cùng trẻ ở lớp một lúc, thấy bạn ở trong lớp sẽ khiến trẻ cảm thấy nhanh chóng quen hơn. Nhiều trường cũng yêu cầu phụ huynh ở lại lớp trong giờ học đầu tiên, ít nhất là trong buổi đầu của trẻ.
Nếu trường hợp con bạn là trẻ khó thích nghi, những ngày đầu có thể cho trẻ đến chơi hoặc học nửa ngày để trẻ cảm thấy thời gian ở trường không bị dài. Sau kéo dãn thời gian để trẻ tập dần với cuộc sống ở trường.

9. Trong một vài tuần đầu:

Những đứa trẻ sẽ quen dần với sự thay đổi. Nếu có thể, hãy cùng trẻ ở lại lớp học trong thời gian mà trẻ cần, trao đổi với giáo viên, chơi đùa với trẻ.